slogan
que-han

Que hàn gang

TIÊU CHUẨN TƯƠNG ĐƯƠNG VÀ HỢP CHUẨN:

–        Tiêu chuẩn Mỹ: AWS A5.15

–        Tiêu chuẩn Nhật: JIS: 3252
ĐẶC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG:

–        G – 33 là que hàn dùng cho gang, thuộc loại thuốc bọc hệ graphite, hồ quang ổn định, cháy êm.

–        Mối hàn sau khi hàn có độ cứng cao, khó gia công cắt gọt, thường chỉ có thể mài khi cần thiết.

–        Thích hợp để hàn các chi tiết, kết cấu bằng gang như hoa cửa đúc, bệ máy, chân đế động cơ, vỏ động cơ, vỏ máy…

thong-tin

I/ Những lưu ý khi sử dụng que hàn gang 

– Nên chọn que hàn và chế độ hàn hợp lý, loại que hàn thường dùng là que hàn gang chuyên dụng.

– Hàn tốt nhất là sử dụng que hàn gang có hợp kim niken đồng và dùng ngọn lửa cacbon hoá để bù đắp lượng các bon trong gang bị cháy.

– Đối với bề mặt gang bị nứt chúng ta vẫn có thể tiến hành hàn được bằng que hàn đặc biệt.

– Loại que hàn nên sử dụng để mối hàn đẹp hơn : Que hàn gang GG 33  (Que hàn nối và đắp cho các loại gang)

– Nguồn hàn nên sử dụng: AC/DC+

– Thành phần: Ni Fe Mn C

– Độ bền kéo:55 000 psi (380 MPa)

II/ Một số kỹ thuật, kinh nghiệm khi hàn gang

– Do gang cứng và giòn, nên ứng suất dư trong gang khá lớn, các vết nứt sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trong quá trình hàn. Vì thế, để tránh vết nứt tiếp tục xé, người ta thường khoan chặn 2 đầu vết nứt trước khi hàn. Bước tiếp theo là dùng trình tự hàn từ chỗ bắt đầu nhánh nứt cho tới chỗ chúng gặp nhau. Sau cùng, tiến hành thực hiện hàn các vị trí lỗ khoan.

– Với những chi tiết lớn, ta có thể sang phanh ( tức là tạo ra rãnh chữ V giống kiểu hàn thép) sau đấy gia công các lỗ ren có thể là lỗ ren 6, 8, 10… là tùy và cố gắng càng nhiều càng tốt nên xếp theo dãy. Đến đây ta bắt các bu lông vào và cắt đi (nhớ để thừa ra 5 tới 10 mm để chút nữa ta sẽ hàn lên nó) .

– Nhờ có thêm các đầu thừa bulong nhô lên và đã ăn vào chi tiết quá trình hàn sẽ thuận lời hơn rất nhiều và kết cấu tốt hơn (do lúc này ta sẽ hàn lên cả gang và thép mà thép thì sẽ dễ hàn).

– Khi hàn gang phải được thưc hiện trong môi trường cách ly với gió nếu không quá trình nung và hàn sẽ xảy ra hiện tượng tách, nứt thêm.

– Với những chi tiết có độ cứng vững cao nhưng có thể tiến hành nung nóng cục bộ( phần gạch chéo) thay vì nung nóng toàn bộ. Mục đích của nung nóng sơ bộ là tạo điều kiện cho kim loại mối hàn và vùng kim loại liền kề có tốc độ nung và làm nguội đồng đều, tránh hiện tựng nứt do ứng suất nhiệt.

Que hàn gang
4 (80%) 2 votes
lien-quan
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail